HOTLINE: 0917 243 336
Giò Ốc cuộn thịt Lươn - Món ngon độc đáo
Thứ Sáu, 09/10/2015 11:36
Lượt xem: 1575
Giò Ốc cuộn thịt lươn - Món ăn độc đáo với hương vị hấp dẫn được chế biến công phu bởi người dân Vĩnh Phúc.

Ăn miếng giò ốc giòn sần sật như mề gà, kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau diếp cá, vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, dường như có thể cảm nhận được tất cả mùi vị của đất trời hiện hữu trong miếng giò ốc thơm ngát mùi đồng nội, ngon một cách lạ thường.

Tuy vậy, đối với dân Tam Phúc, ẩm thực đã nâng lên tầm nghệ thuật. Trong mâm rượu, món Giò Ốc gác bếp thôi chưa đủ hấp dẫn mà phải đem Giò Ốc cuộn với thịt lươn /span>. Lươn được làm sạch, lóc bỏ xương, thái lát to bản dài chừng 5cm. Thấm tháp gia vị: hành khô, muối, mì chính, nước nghệ và cơm mẻ. Giò Ốc, đậu phụ, chuối xanh thái sợi con trì. Cứ theo tỉ lệ 2 Giò Ốc, 1 Đậu Phụ, 1 Chuối xanh cuộn vào trong một miếng Lươn, gói lại một lần nữa vào lá nghệ bánh tẻ. Sau đó kẹp vào kẹp tre và đem nướng trên than hồng.
 
Giò ốc
 
Món Giò ôc cuộn lươn luôn làm say lòng thực khách

Xương Lươn đem rán vàng, giã nhỏ làm món nước chấm. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ bột xương Lươn, dấm, nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu… Còn công thức cụ thể ra sao chắc đó là bí quyết riêng của người Tam Phúc.

Làm rất cầu kỳ nhưng thưởng món đặc sản của Vĩnh Phúc này cũng là một nghệ thuật. Phải cho cả miếng vào mồm (nếu cắn miếng nhỏ sẽ dễ nát), lùa thêm ít rau ngổ, húng, mùi tàu,… cắn thêm trái ớt xanh, húp vào một chút nước chấm… Trời ơi, cảm giác như hồn quê, non nước ùa về. Chợt thấy nhớ, thấy yêu sao cuộc sống đơn sơ lam lũ của ông cha ta từ thủa hồng hoang.Nếu có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc, du khách nhớ ghé qua Tam Phúc để thưởng món đặc sản hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm ra món Giò Ốc không cầu kỳ nhưng công đoạn làm ra nó lại rất công phu. Ốc sau khi bắt hoặc mua về rửa sạch chặt trôn, lấy ruột ra, vặt phần thịt mềm để nấu chuối ăn ngay, còn lưỡi ốc cho vào chậu bóp với vỏ chuối xanh một lúc cho nước nóng vào rửa, nhặt bỏ vỏ chuối. Lúc này ốc sạch trắng trông thích mắt, thái mũi, lưỡi lợn, trộn thêm vào các gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, gừng thái chỉ, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Tất cả trộn đều, cho vào chảo sâu lòng xào chín vàng, ra nhựa rồi bó lại thành giò.
 
Giò Ốc cuốn lươn

Các loại giò khác thì cứ cuốn vào lá mà gói lại, nhưng giò ốc đòi hỏi phải có khuôn là những ống tre bánh tẻ, lòng khuôn lót lá thơm. Điều đặc biệt là món giò ốc có ngon hay không, có đạt hay không là ở việc nén ốc vào khuôn, nên phải dùng khuôn ống tre để có thể nén chặt hơn. Ngày nay, nhiều người tân tiến hơn dùng khuôn inox, ép giò có chặt hơn. Nhưng theo tôi, món giò đã mất đi cái mùi đặc trưng của lụa tre thấm tháp vào.

Ăn miếng giò ốc giòn sần sật như mề gà, kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau diếp cá, vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, dường như có thể cảm nhận được tất cả mùi vị của đất trời hiện hữu trong miếng giò ốc thơm ngát mùi đồng nội, ngon một cách lạ thường.

Tuy vậy, đối với dân Tam Phúc, ẩm thực đã nâng lên tầm nghệ thuật. Trong mâm rượu, món Giò Ốc gác bếp thôi chưa đủ hấp dẫn mà phải đem Giò Ốc cuộn với thịt lươn. Lươn được làm sạch, lóc bỏ xương, thái lát to bản dài chừng 5cm. Thấm tháp gia vị: hành khô, muối, mì chính, nước nghệ và cơm mẻ. Giò Ốc, đậu phụ, chuối xanh thái sợi con trì. Cứ theo tỉ lệ 2 Giò Ốc, 1 Đậu Phụ, 1 Chuối xanh cuộn vào trong một miếng Lươn, gói lại một lần nữa vào lá nghệ bánh tẻ. Sau đó kẹp vào kẹp tre và đem nướng trên than hồng.

 
 
Hủy Gửi
Gửi bình luận:
Độc giả vui lòng gửi lời bình và câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:
 
Gửi thông tin Nhập lại
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của tòa soạn. Báo Tuyển Sinh có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Xin chân thành cảm ơn!
Video được xem nhiều nhất

Nghe âm thanh thiên nhiên thư giãn: 1h nghe giai điệu của nước, tiếng suối chảy

Xem thêm video deo tại thư viện video

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Địa chỉ: số 25 ngõ 87 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà nội
Mobile: 0917 243 336
Email: chinh.dulichhomnay@gmai.com