HOTLINE: 0917 243 336

Câu hỏi: Dùng thuốc nào điều trị viêm họng?

( | 15/12/2014 | 09:54)

Thường do nhiễm virus, do lạnh, xẩy ra nhanh chỉ diễn ra từ vài ngày đến 10 ngày, có thể tự khỏi. Những viêm nhiễm cấp có kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp nên cần điều trị kháng sinh trong vòng 7-10 ngày..

Trả lời


Viêm họng cấp
 
Thường do nhiễm virus, do lạnh, xẩy ra nhanh chỉ diễn ra từ vài ngày đến 10 ngày, có thể tự khỏi. Những viêm nhiễm cấp có kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp nên  cần điều trị kháng sinh trong vòng 7-10 ngày..
 
Viêm họng tái phát
 
Là đợt viêm xẩy ra cấp tính, trên bệnh nhân đã có nhiều lần mắc phải: Bệnh cảnh cần được coi như một viêm họng mạn tái phát. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm mũi xoang viêm mạn đang xẩy xa đợt viêm tái phát. Dùng kháng sinh uống hoặc tiêm có khả năng làm dịu đi tinh trạng viêm nhiễm, tuy nhiên cần thiết tìm hiểu tình trạng viêm mũi xoang để điều trị triệt để viêm mũi xoang mạn tính.
 
Viêm họng mạn
 
Không có thuốc nào chữa khỏi viêm họng mạn vì cội nguồn bệnh là từ viêm mũi xoang mạn. Việc cần thiết là xác định mức độ viêm mũi xoang để chữa trị bệnh gốc.
 
Thuốc điều trị như đối với viêm mũi xoang mạn tính tái phát:
 
Các loại thuốc chính thường được dùng điều trị viêm mũi xoang cấp hoặc viêm mũi xoang tái phát bao gồm kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, thuốc làm loãng các dịch nhầy trong xoang, thuốc chống viêm Corticoid và kháng Histamine tổng hợp dùng cho bệnh nhân viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn. Với bệnh lý viêm mũi xoang nhiễm nấm cần điều trị phối hợp kháng sinh chống nấm.
 
1. Kháng sinh
 
Thuốc được dùng là kháng khuẩn, Biofilm, nấm.
 
Vi khuẩn- Những chủng vi khuân thường gặp nhất trong viêm mũi xoang cấp và tái phát là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Vai trò vi khuẩn gây bệnh trong viêm mũi xoang mạn thì không được cho là chắc chắn: Thực nghiệm cho thấy kết quả nuôi cấy vi khuẩn không có sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm người bệnh viêm mũi xoang mạn và nhóm người không mắc bệnh. Loại vi khuẩn thường gặp người ta co lập được là S.aereus, Staphylococcus va pneumoniae.
 
Biofilms- Trong viêm mạn xuất hiện hình thái vi khuản có màng bao bọc gọi là Biofilm rất ít đáp ứng với kháng sinh, chúng thường là vi khuẩn gram âm như Pseudomonas,
 
Nấm- Thường gặp những khối nấm ẩn nawus trong xoang trên cơ địa người bệnh dị ứng và miễn dịch kém.
 
Điều trị kháng sinh uống
 
Kháng sinh phù hợp là các loại sau cho viêm cấp là kháng sinh uống: Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate [ Augmentine] với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với pennixillin và Cephalosporine với người dị ứng với penicilline.

Với viêm mũi xoang mạn chưa khẳng định được vai trò của thuốc kháng sinh đường uống, cũng chưa xác định được sự hấp thụ của kháng sinh điều trị tại chỗ.
 
Điều trị kháng sinh uống dài ngày
 
Đây là một vấn đề gây tranh cãi, chưa có sự thống nhất ý kiến giữa các nhà tai mũi họng
Với viêm phổi và viêm xoang mạn: Kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế chống viêm là Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng đã có sự cải thiện của các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn kết luận rằng những kháng sinh này còn có tác dụng giảm sự hình thành biofilm.
 
Kháng sinh tiêm tĩnh mạch
 
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiêm kháng sinh đường tinh mạch có cải thiện rõ ràng, giảm triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân, tuy chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh.
 
Kháng sinh điều trị tại chỗ
 
Đây là cách đưa kháng sinh trược tiếp vào mũi xoang, kháng sinh đến được ổ nhiễm khuẩn với đậm độ cao. Không có sự tham gia của cơ chê thẩm thấu, là ưu điểm vì trực tiếp vào ổ nhiễm trùng, tránh được sự quyen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của giải pháp này chưa được chứng minh trên vi mô.
 
2. Các thuốc làm loãng dịch tiết trong mũi xoang như Alphachhymotrypsin.
 
3. Corticoid và các thuốc trong nhóm kháng histamine tổng hợp chống dị ứng.
 
Giải pháp của Trần Lệ Thủy
[Tại Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần]

Xác định bệnh viêm mũi xoang để điều trị viêm mũi xoang là gián tiếp chữa viêm họng mạn.
Không tiêm kháng sinh.
Hạn chế kháng sinh uống. Chỉ dùng khoảng 7-10 ngày.

Kháng sinh được đưa trực tiếp vào hốc mũi xoang sau khi hút rửa mũi xoang với nước muối 0,9% dưới sự quan sát của nội soi ống cứng và những ống hút nhỏ. Kết quả lâm sàng là bệnh nhân khỏi bệnh viêm mũi xoang mạn sau một chương trình điều tri khoảng 3 tuần lễ. Những trường hợp có chỉ định mổ là do cấu trúc giải phẫu bất thường của cuốn giữa, của mỏm móc gây tắc nghẽn sự dẫn lưu bình thường của các xoang trước. Nhất thiết cần được chăm sóc sau mổ bằng giải pháp rửa mũi xoang đưa kháng sinh tại chỗ.

 
Viêm mũi xoang khỏi là viêm họng mạn khỏi!
Gửi câu hỏi
Tiêu đề *
Họ tên *
Email *
Nội dung *
Mã bảo mật: *

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Địa chỉ: số 25 ngõ 87 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà nội
Mobile: 0917 243 336
Email: chinh.dulichhomnay@gmai.com