HOTLINE: 0917 243 336

Câu hỏi: Bệnh viêm mũi và cách điều trị?

( | 15/12/2014 | 09:34)

Trả lời


Viêm mũi là sự viêm nhiễm xẩy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm mũi là bệnh có các triệu chứng chảy nước mũi, có thể chảy máu mũi, tắc mũi, ngứa mũi hắt hơi, giảm ngửi; có thể có dịch mũi chảy xuống họng gây đau rát họng, ho.
 
Một số thể viêm mũi thường gặp
 
Viêm mũi cấp
 
Viêm mũi do siêu vi trùng: Cảm cúm, do các siêu vi trùng đường hô hấp, kèm theo nhiễm khuẩn cấp. Toàn thân sốt, mệt mỏi. Bệnh diễn biến trong vài ngày đến vài tuần. Thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường hô hấp như Amoxicillin, Augmentin, Cephalosporine dùng trong khoang 7-10 ngày, dạng viên uống.
Một số bệnh nhân viêm mũi cấp thể nhẹ có thể tự hồi phục ngay cả khi không điều trị.
 
Viêm mũi dị ứng
 
Là bệnh tắc mũi, chảy mũi, hắt hơi diễn biến từng đợt trên người bệnh có cơ địa dị ứng. Thường xẩy ra khi giao mùa, hoặc dị ứng với phấn hoa, bụi nhà, long vũ, vv. Tìm nguyên nhân dị ứng là việc rất khó và công phu, được thực hiện tại những trung tâm dị ứng miễn dịch. Bệnh nhân cần được tham gia một qui trình khám thử nghiệm tìm yếu tố gây dị ứng và điều trị bằng cách giải mẫn cảm với các yếu tỗ dị ứng này trong những giai đoạn thời gian nhiều năm.
 
Viêm mũi dị ứng là bệnh diễn ra thành những đợt do đó nó đã có cơ hội để gây nên viêm nhiễm cả niêm mạc mũi xoang. Những viêm nhiễm kéo dài trên sáu tuần đều trở thành viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn.
 
Người thầy thuốc tai mũi họng có thể làm gì để điều trị bệnh viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn?
 
Điều trị viêm mũi dị ứng tích cực nhất là giải quyết những yếu tố kích thích dị ứng tại hốc mũi.  
 
1. Sự ứ đọng dịch trong hệ thống xoang: Những kích thích từ bên ngoài đã gây nên phản ứng tại niêm mạc mũi, gây ra sự phù nề xuất tiết dịch trong hoặc nhầy. Phản ứng này kéo dài sẽ gây nên sự bít tắc tạm thời sự lưu thông mũi xoang: dịch bài tiết sinh lý từ trong hệ thống xoang không được dẫn lưu ra ngoài sẽ trở nên  viêm nhiễm, kích thích trở lại trên niêm mạc mũi gây hắt hơi tắc mũi.
2. Sự bất thường giải phẫu hốc mũi: Cấu trúc mũi có sự bất thường của vách ngăn mũi, cuốn mũi dưới quá phát, cuốn mũi giữa quá phát có xoang hơi, mỏm móc quá phát. Những bất thường giải phẫu này làm cho hốc mũi trở nên hẹp, gây tắc nghẽn đường dẫn lưu dịch trong xoang ra hốc mũi, gây viêm mũi xoang.
3. Phối hợp điều trị kháng sinh đường hô hấp, kháng Histamine tổng hợp chống dị ứng và Corticoid chống viêm, các thuốc làm giẩm loãng dịch nhày.
 
Viêm mũi do nhiễm nấm
 
Bản chất viêm mũi do nhiễm nấm là một dạng của viêm mũi dị ứng: vì nấm thường xẩy ra trên một niêm mạc đường hô hấp dị ứng khả năng miễn dịch đề kháng thấp mới dễ nhiễm nấm.
Xử lý như một viêm mũi xoang dị ứng nói trên và kháng sinh chống nấm uống phối hợp
 
Viêm mũi do nhiễm khuẩn
 
Là chỉ thể viêm mũi chỉ nhiễm khuẩn thuần túy.
Kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường hô hấp điều trị tại hốc mũi rất hiệu quả. Bệnh diễn biến nhanh trong vòng vài tuần.
Không được điều trị tích cực sẽ phát triển thành bệnh viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.
 
Tắc mũi do cơ chế giải phẫu bất thường
 
Giải phẫu bất thường của các cấu trúc hốc mũi thường gặp là dầy vách ngăn mũi, gai hoặc vẹo vách ngăn mũi, các cuốn mũi quá phát dị hình, mỏm móc quá phát, bóng sàng quá phát. Sự bất thường các cấu trúc trên sẽ gây cản trở thông khí mũi xoang, chúng trở nên các yếu tố kích thích dị ứng tạị chỗ, gây bít tắc các lỗ xoang và gây nên viêm mũi xoang.

Điều trị ngoại khoa được chỉ định để giải quyết thông khí mũi xoang.
Gửi câu hỏi
Tiêu đề *
Họ tên *
Email *
Nội dung *
Mã bảo mật: *

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Địa chỉ: số 25 ngõ 87 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà nội
Mobile: 0917 243 336
Email: chinh.dulichhomnay@gmai.com